769 AUDIO
Hình ảnh
Công ty 769audio.vn
Chi nhánh 769audio
ảnh công ty
Xem thêm
Sản phẩm bán chạy

Tin tức

Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer lọc xì nghe nhạc hay

Đăng lúc: 22-04-2022 02:05:59 PM - Đã xem: 3166

Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer lọc xì nghe nhạc hay. Equalizer hay EQ hiện nay chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người dùng hiện nay. Sử dụng Equalizer sẽ giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp với mọi không gian, mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất.

Lọc âm Equalizer là gì?  Cách chỉnh Equalizer lọc xì nghe nhạc hay

Equalizer hay viết tắt EQ, có nhiều nơi còn gọi là lộc xì, lộc âm thanh. EQ hiện nay chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người dùng hiện nay. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Sử dụng lộc âm sẽ giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp với mọi không gian, mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Vì vậy nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về Equalizer là gì? Hay cách chỉnh Eq lọc xì nghe nhạc hay nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Lọc peavey 231 eq

Equalizer Pevey 231 một trong lọc âm sử dụng trong karaoke cực hay

Equalizer Lọc âm là gì?

Equalizer hay còn được biết đến là Lọc xì, là thiết bị dùng để điều chỉnh các dãi tần số âm thanh trong hệ thống âm nhạc. Lọc âm thanh sử dụng nhiều bộ lọc điện tử và hoạt động theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần. Nhờ đó mang đến cho người nghe âm thanh chất lượng tốt hơn. 

Equalizer hoạt động bằng cách điều chỉnh cường độ của các dải tần số, thường được chia thành các dải tần số như dải bass, dải trung và dải cao. Bằng cách điều chỉnh các dải tần số này, người dùng có thể tăng hoặc giảm âm thanh cụ thể, chẳng hạn như bass mạnh mẽ hơn hoặc trép sáng hơn, trung âm rỏ nét hơn.

 

Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer lọc xì nghe nhạc hay

Equalizer giúp cân bằng tần số âm thanh, chỉnh các dãi tần âm thanh

Tìm hiểu các chức năng của lọc âm

Không phải ngẫu nhiên, Lọc âm thanh lại có vai trò không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp đâu nhé. Sau đây là những lý do, bạn nên mua ngay thiết bị này.

  • Lọc âm thanh có chức năng quan trọng trong việc cân bằng tần số âm thanh. Hay chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, nếu tần số thừa nó sẽ cắt bớt và ngược lại sẽ thêm vào. Từ đó mang đến cho bạn âm thanh tốt nhất.

  • Ngoài ra, Lộc xì còn có chức năng điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp nhất. Vì thế các vấn đề như âm thanh bị thiếu treble, mất tiếng bass… sẽ được xử lý nhanh chóng với Eq.

  • Sử dụng lọc âm còn giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp với mọi mục đích sử dụng. Loại bỏ tiếng ồn hoặc cắt những tần không mong muốn

  • Đặc biệt với vấn đề micro bị hú khi nói sẽ được giải quyết nhanh chóng với lọc xì.

Loc âm hàng Bãi Technics Sh 8065 có chất âm tuyệt hay lọc âm thật chi tiết

 

Các loại Equalizer tốt nhất thị trường hiện nay

Bạn mong muốn sở hữu cho mình một dàn âm thanh có chất lượng tốt nhất? Việc lựa chọn Equalizer có chất lượng tốt nhất vô cùng quan trọng. Do đó nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy đừng bỏ qua các loại Eq sau đây nhé.

  • Equalizer Peavey VP 321EQ : Đây là một trong những sản phẩm bạn nhất định không nên bỏ qua. EQ peavey 321 được trang bị rất nhiều tính năng với 1 kênh đôi và 31 band. Nhờ đó giúp bạn điều chỉnh âm thanh hiệu quả nhất.

  • Equalizer DBX DBX 231S: Lựa chọn thiết bị này vô cùng thích hợp cho hội trường hay khán phòng… Với thiết kế đẹp mắt đi cùng 31 band Q cùng 31 tần số, 2 kênh chỉnh song song. Nhờ đó mang đến cho bạn những trải nghiệm âm thanh thú vị.

  • Equalizer DBX 1215: Sản phẩm được đánh giá rất tốt về khả năng lọc âm thanh. Lọc âm DBX 1215 hàng chính hãng rất dể sử dụng 15 band cùng 15 tần số, 2 kênh 2 bênh.

  • Equalizer DBX 2231 : Với thiết kế đẹp mắt đi cùng 33 dải tần, Lọc xì DBX 2231 giúp bạn dễ dàng điều chỉnh dàn âm thanh theo ý muốn của mình. Được đánh giá sản phẩm yêu thích và bán chạy nhất

  • Equalizer Ashly GQX 3102 : với thiết kế hầm hố, màu xanh đe, 33 band cùng 33 tần số, 2 bên, lọc âm sạch sẽ chi tiết, dùng cho nghe nhạc hay hát karaoke đều tốt

Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer lọc xì nghe nhạc hay

Equalizer thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh hoàn chỉnh

Tìm Hiểu Dãi Tần Số Âm Thanh Trên Lọc Âm

Trên lộc âm, các dải tần số thường được chia thành các dải cần khác nhau, mỗi dải có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh âm thanh.

Dải tần số thấp còn gọi dãi Bass, trên thiết bị âm thanh thường ký hiệu là LOW

Dãi bass có phạm vi tần số: Thường từ khoảng 20 Hz đến 250 Hz.
Dãi tần số thấp sẽ điều chỉnh cường độ của âm trầm, âm bass,  ảnh hưởng đến độ sâu và độ mạnh của những giai điệu  âm thanh.
Các giai điệu bass thể hiện  trong âm nhạc, thường thấy trong các thể loại như nhạc hòa tấu, hip-hop, rock và nhạc dance…
Âm Bass mang đến sự mạnh mẽ và đầy đặn cho âm thanh, đặc biệt âm sắc của các nhạc cụ như guitar bass, trống và các nhạc cụ tạo ra các tần số thấp. 
Lưu ý : 2 tần số thấp siêu trầm  20hz và 25 hz trong hát karaoke hay trong nghe nhạc thông thường, 2 tần số này chỉnh không tác dụng. 2 cần này chỉ  sử dụng trên âm thanh và loa hiend mới tác dụng

Tóm lại :  dải tần số bass  đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự mạnh mẽ, năng động và cảm xúc trong âm nhạc, đồng thời tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt.

  • ashly 3102

Dải tần số trung  hay còn gọi là Midrange trong thiết bị âm nhạc thường  ký hiệu MI

- Dãi Trung có phạm vi tần số: Thường từ khoảng 250 Hz đến 2 kHz.
- Dãi tần số mid  điều chỉnh âm thanh tần số trung âm, là nơi chứa nhiều tần số liên quan đến giọng nói con người. 

do vậy trong hát karaoke,  dãy tần này là khá quan trọng để điều chỉnh giọng ca một cách rỏ nét, còn trong âm nhạc dãi mid thể hiện tiếng hát của người ca sĩ rỏ lời và trung thực
Ngoài ra các nhạc cụ có tần số ở vùng âm trung, như là như guitar, piano, violin thường mang đến sự chi tiết và cảm xúc cho bản nhạc. Nơi các chi tiết như âm sắc của nhạc cụ cần được thể hiện một cách rõ ràng và sắc nét. 
tóm lại :  Dải tần số âm trung đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng âm thanh tổng thể. Khi cân chỉnh đúng cách, nó có thể tạo ra một âm thanh mượt mà, rõ ràng và phong phú.

Equalizer Victor SEA-R7

Dải tần số cao,  gọi dãi Treble, trong thiết bị âm thanh thường ký hiệu HI

Dãi tần số cao có phạm vi tần số: Thường từ khoảng 2 kHz đến 20 kHz.
dãy này sẽ điều chỉnh âm thanh cao tần, ảnh hưởng đến độ sáng và độ tinh khiết của âm thanh.
Có thể nói dải tần số cao là nơi chứa nhiều chi tiết nhạc cụ và hiệu ứng âm thanh. Các âm thanh cao tần như tiếng leng keng, tiếng chuông, tiếng xào xạc, các nhạc cụ gõ và các nhạc cụ cao tần thường được tạo ra ở đây.

lưu ý : 02  tần số cao 16khz và 20 khz trong hát karaoke hay trong nghe nhạc thông thường, 2 tần số này chỉnh không tác dụng. sử dụng âm thanh và loa hiend mới tác dụng

Tóm lại, dải tần số cao đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự tinh khiết, sáng, chi tiết và không gian trong âm thanh, đồng thời thể hiện sự  năng động tinh tế trong âm nhạc

lọc xì dbx 231s

CHI TIẾT TẦN SỐ CÁC CẦN GẠT 

Các tần số cần gạt trên một EQ có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết bị hoặc ứng dụng cụ thể mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, dưới đây là một số tần số phổ biến mà bạn có thể gặp trên một equalizer và cách chúng ảnh hưởng đến âm thanh:

Sub-Bass (Dưới bass): Thường nằm dưới 60 Hz, tần số này làm tăng hoặc giảm cường độ của âm thanh bass cực thấp. Nó có thể làm cho âm nhạc có tiết tấu mạnh mẽ hơn hoặc kiểm soát các tiếng ồn không mong muốn.

Bass (Bass): Nằm trong khoảng từ 60 Hz đến 250 Hz, tần số này ảnh hưởng đến phần lớn của âm thanh bass. Bạn có thể tăng hoặc giảm cường độ của bass để làm cho âm thanh mạnh mẽ hơn hoặc cân bằng hơn.

Low-Mid (Trung thấp): Nằm trong khoảng từ 250 Hz đến 500 Hz, tần số này thường ảnh hưởng đến các nhạc cụ như guitar bass và thường được điều chỉnh để tạo ra sự sáng sủa hoặc ấm áp cho âm thanh.

Midrange (Trung): Nằm trong khoảng từ 500 Hz đến 2 kHz, tần số này quan trọng cho các giọng hát và nhiều nhạc cụ như guitar và keyboard. Điều chỉnh tần số này có thể làm nổi bật hoặc giảm âm thanh của các yếu tố này.

High-Mid (Trung cao): Nằm trong khoảng từ 2 kHz đến 4 kHz, tần số này thường được điều chỉnh để cân bằng âm thanh của các nhạc cụ như saxophone và trống.

Treble (Treble): Nằm trong khoảng từ 4 kHz đến 16 kHz, tần số này ảnh hưởng đến các âm thanh cao cấp, bao gồm harmonics và các yếu tố âm nhạc như hi-hat trong trống.

Presence (Hiện diện): Tần số này thường nằm trong khoảng từ 5 kHz đến 7 kHz và làm cho âm thanh trở nên tỏa sáng hơn, tạo ra sự hiện diện và độ rõ ràng.

Brilliance (Tái hoà nhạc): Nằm trong khoảng từ 10 kHz trở lên, tần số này có thể làm cho âm thanh trở nên rạng rỡ và chi tiết hơn.

Khi sử dụng thiết bị lọc tiếng , bạn có thể điều chỉnh các tần số này để tạo ra âm thanh phù hợp với môi trường hoặc sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc điều chỉnh quá mức có thể làm hỏng chất lượng âm thanh, vì vậy cần thực hiện điều chỉnh một cách cân nhắc để đảm bảo âm thanh vẫn được cân bằng và tự nhiên.

Mặt trước Equalizer DBX 1231

Cách chỉnh Equalizer lọc xì nghe nhạc hay

Muốn âm thanh phát ra hay hơn điều chỉnh Equalizer là việc bạn nên làm. Nó sẽ giúp bạn tạo ra âm thanh có chất lượng tốt hơn. Vậy bạn đã biết cách chỉnh  lọc xì nghe nhạc hay chưa?

 Nhờ vào việc điều chỉnh lọc âm, ta có thể chỉnh và tạo ra âm thanh, bass trung trép  phù hợp với sở thích của tầng người,  sở thích từng loại nhạc cụ thể sẽ chỉnh khác nhau. cái quan trong là mình thích dãi âm nào, và âm thanh đó chỉnh ở cần tần số nào.

Bước 1: Đảm bảo loa đặt đúng vị trí

Đây là việc bạn cần làm đầu tiên nếu muốn âm thanh tốt nhất sau khi điều chỉnh các điều khiển cân bằng. Do đó trước khi đi vào điều chỉnh bộ tần số, bạn hãy đảm bảo các loa đã đặt đúng vị trí chính xác. Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm. Chúng ta nên làm theo các hướng dẫn vị trí thích hợp để giúp loa đúng quy định.

Bước 2: Thiết lập các điều khiển cần bằng chính giữa

Trước tiên hãy chỉnh cần gạt ở vị trí chính giữa.  Đồng thời chúng ta hãy lưu ý tần số thấp nằm ở bên trái từ 20hz đến 250hz và mức cao luôn ở bên phải từ 2khz đến 20khz. Trong khi đó tầm trung sẽ nằm ở vị trí giữa từ 250hz đến 2khz

 

mua lọc xì

Lọc âm thanh DBX 2231 một trong những Equalizer bán chạy nhất tại 769 Audio

Bước 3: Điều chỉnh và kiểm soát cân bằng

ví dụ  thử nhạc bolero

trước tiên để tất cả các cần lọc âm ở chính giữa, bạn thích âm thanh nào chỉnh cần ấy. Nếu  bạn thích nhạc cụ đàn guitar, đàn violin, đàn piano hãy chỉnh lên dãi trung âm từ 250hz đến 2 khz.  Nếu bạn thích âm leng keng, tiếng xì trép thì chỉnh lên dãi cao . nếu bạn thích tiếng trống tiếng bãi chỉnh dãi low lên.

Bước 4: Đánh giá về chất lượng âm thanh

Để đảm bảo chất lượng âm thanh đã được điều chỉnh hoàn hảo nhất, bạn hãy nghe và cảm nhận. Dựa vào đó điều chỉnh lại Equalizer sao cho hợp lý hơn. Vì thế sau khi nghe, bạn có thể tăng âm lượng to nhỏ nhằm đem lại chất lượng âm thanh mình muốn nhất.

Bước 5: Thực hiện điều chỉnh thêm

Sau khi đã tiến hành điều chỉnh lọc và bạn mong muốn được kết quả tốt hơn, chúng ta có thể điều chỉnh thêm. Bạn hãy mở nhiều bài hát, tiếp theo là điều chỉnh sao cho chất chất lượng âm thanh mong muốn nhất.

Có thể nói là Lọc âm EQ giữ vai trò, quan trong trong dàn âm thanh nghe nhạc và hát karaoke. Việc bàn biết rỏ các cần trên EQ tương thích với âm nào, sử dụng tốt được nó, không chỉ giúp dàn âm thanh của bạn trở nên hoàn hảo hơn, mà nó còn giúp bạn nâng cao trình độ nghe nhạc của mình lên tầm cao mới. 

 

Equalizer là gì?

Equalizer mang đến cho bạn âm thanh chất lượng hoàn hảo nhất

Lọc xì có thể dùng để điều chỉnh cường độ âm thanh của các nhạc cụ hay không ?

Có, Equalizer (EQ) có thể được sử dụng để điều chỉnh cường độ âm thanh của các nhạc cụ khác nhau trong một bản nhạc hoặc mix. Đây là một phần quan trọng của quá trình mix và mastering trong sản xuất âm nhạc.

Dưới đây là một số cách mà Lọc âm có thể được sử dụng để điều chỉnh âm thanh của các nhạc cụ:

Điều Chỉnh Tần số Đặc trưng: Mỗi nhạc cụ có một "dải tần số đặc trưng" - tần số mà ở đó nhạc cụ đó tạo ra âm thanh mạnh nhất. EQ có thể được sử dụng để tăng cường hoặc giảm bớt tần số này, làm cho nhạc cụ đó nổi bật hơn hoặc kém nổi bật hơn trong mix.

Cắt Tần số Không mong muốn: Đôi khi, một nhạc cụ có thể tạo ra âm thanh ở các tần số không mong muốn, làm xao lạc sự cân đối của mix.  lọc xì có thể được sử dụng để "cắt" các tần số này, giúp cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể.

Tạo Sự Phân Biệt: Khi nhiều nhạc cụ chơi cùng một lúc, chúng có thể "đụng" vào nhau trong dải tần số và làm cho âm thanh trở nên lộn xộn. thiết bị EQ có thể giúp "chia" dải tần số ra cho từng nhạc cụ, giúp chúng dễ phân biệt hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng EQ để điều chỉnh âm thanh của các nhạc cụ cần được thực hiện một cách cẩn thận và tinh tế. Việc điều chỉnh quá nhiều có thể làm biến dạng âm thanh tự nhiên của nhạc cụ và làm mất đi sự cân đối của mix.

xem thêm : tìm hiểu về âm thanh hiend, ưu điểm so với âm thanh thường

 

Một số ví dụ về cách sử dụng EQ để cân đối âm thanh:

Cải thiện rõ ràng giọng hát: Giọng hát thường nằm trong khoảng từ 2kHz đến 4kHz. Nếu giọng hát trong mix của bạn không đủ rõ ràng, bạn có thể tăng lên một chút ở khoảng tần số này. Hãy nhớ rằng, việc tăng quá nhiều có thể làm cho giọng hát nghe khó chịu.

Loại bỏ tiếng 'sibilance' trong giọng hát: 'Sibilance' là âm "s" hoặc "sh" phát ra đặc biệt mạnh trong giọng hát, thường nằm trong khoảng 5kHz đến 8kHz. Nếu 'sibilance' là một vấn đề, hãy thử giảm chút ít ở khoảng tần số này.

Làm cho bass rõ ràng hơn: Bass thường nằm trong khoảng dưới 200Hz. Nếu dường như bass của bạn không đủ mạnh, hãy tăng lên một chút ở đây. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không tăng quá nhiều, vì điều này có thể làm cho mix của bạn nghe mập mạp và không rõ ràng.

Loại bỏ tiếng ồn: Nếu có một tiếng ồn cụ thể bạn muốn loại bỏ (như tiếng hum từ một ampli guitar), hãy xác định tần số của tiếng ồn đó, sau đó giảm tần số đó trên EQ.

Tạo không gian cho các nhạc cụ: Nếu có hai nhạc cụ chiến tranh với nhau về không gian âm thanh (ví dụ, guitar và keyboard cùng chơi ở cùng một dải tần số), hãy thử sử dụng EQ để 'điều chỉnh' chúng ra khỏi nhau một chút. Bạn có thể tăng một chút ở tần số mà một nhạc cụ nổi bật, và giảm một chút ở tần số đó trên nhạc cụ khác.

Nhớ rằng, mọi thứ đều phụ thuộc vào tai của bạn. Các gợi ý trên đây chỉ là điểm khởi đầu, và nên được điều chỉnh cho phù hợp với từng bài hát cụ thể và sở thích âm nhạc cá nhân của bạn.

lọc xì dbx 231s

Có thể nói là Lọc âm giữ vai trò, quan trong trong dàn âm thanh nghe nhạc và karaoke. Việc bàn biết rỏ các cần trên EQ tương thích với âm nào, sử dụng tốt được nó, không chỉ giúp dàn âm thanh của bạn trở nên hoàn hảo hơn, mà nó còn giúp bạn nâng cao trình độ nghe nhạc của mình lên tầm cao mới.

Hy vọng với bài viết chúng tôi chia sẻ ở trên, đã giúp bạn hiểu hơn về Equalizer là gì ?. Đồng thời qua đó biết cách chỉnh loc tiếng  nghe nhạc hay nhất. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm lọc âm bán chạy nhất thị trường hiện nay. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi, để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất nhé.

 

Các bài khác
Video hot sản phẩm Xem tất cả
Hotline 0909.933.916
Gọi ngay chúng tôi theo hotline:
769 audio hotline 1 0909.933.916
769 audio hotline 2 0916.142.465
Gọi từ 8h00-18h00